Bắc Ninh: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 9 tăng 18,47%

Bắc Ninh: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 9 tăng 18,47%

Post by admin /26/10/2021

Sau 3 tháng liên tiếp đạt mức tăng thấp, do tác động của dịch bệnh, tháng 9/2021, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của Bắc Ninh tăng tới 18,47% so với tháng trước và 14,65% so với cùng kỳ. Tính chung 9 tháng, IIP tăng 11,74% so với cùng kỳ năm trước, đồng thời cũng vượt mức tăng trung bình chung 9 tháng của 5 năm qua.

Các chỉ tiêu tăng trưởng khá

Sau hơn 5 tháng chiến đấu với dịch bệnh, đến nay Bắc Ninh đã qua nửa tháng không có ca mắc Covid-19 mới ngoài cộng đồng, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát. Tình hình phát triển kinh tế dần phục hồi, hầu hết các doanh nghiệp (DN), khu công nghiệp, làng nghề trên địa bàn hoạt động bình thường trở lại. Nhờ đó IIP đã có sự tăng trưởng ngoạn mục.

Đáng chú ý, trong tháng 9/2021, công nghiệp chế biến chế tạo vẫn là ngành chủ lực, với mức tăng so với tháng trước và cùng tháng năm trước lần lượt là 18,57% và 14,73%. 11/20 ngành thuộc lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo có chỉ số tăng cao so với tháng trước, như: Sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 22%; sản xuất giường, tủ, bàn, ghế tăng 23%; thuốc, hóa dược và dược liệu tăng 17%; kim loại đúc sẵn tăng 12%...

Bên cạnh đó, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu toàn tỉnh trong tháng 9/2021 cũng ước đạt 31,92 tỷ USD, tăng 23,7% so với cùng kỳ, trong đó khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 31,83 tỷ USD, chiếm 99,7% kim ngạch hàng hóa xuất khẩu toàn tỉnh.

Hoạt động nhập khẩu bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, do DN sản xuất phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch nhưng 9 tháng, kim ngạch hàng hóa nhập khẩu toàn tỉnh ước đạt 26,977 tỷ USD, tăng 19,4% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước 9 tháng ước đạt 22.086,86 tỷ đồng, tăng 1,1% so với cùng kỳ.

Ông Vũ Minh Giang - Quyền cục trưởng Cục thống kê tỉnh Bắc Ninh - đánh giá: Đây là tín hiệu tích cực bước đầu từ hiệp định EVFTA đi vào thực thi, giúp xuất khẩu của tỉnh sang EU tăng lên; hiệp định RCEP giúp cho việc xuất, nhập khẩu với các đối tác trong khu vực thuận lợi hơn, nhất là việc nhập khẩu linh kiện điện tử từ đối tác Trung Quốc. Cán cân thương mại hàng hóa 9 tháng ước tính xuất siêu 4.946 triệu USD.

Cùng doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Lãnh đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh cho hay, đến nay, hầu hết DN trong khu công nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường trong điều kiện mới. DN trong các khu công nghiệp đang có nhiều đơn hàng. Nếu dịch tiếp tục được kiểm soát tốt thì dự báo năm nay các chỉ số về tăng trưởng ở khu công nghiệp nói riêng và trong toàn ngành kinh tế của Bắc Ninh nói chung sẽ rất khả quan.

Theo báo cáo, trong tháng 9, toàn tỉnh có 171 DN gia nhập thị trường với tổng số vốn đăng ký bổ sung 2.006 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm trước, tăng 8,2% về số DN và tăng 25,9% về số vốn đăng ký. Tính chung 9 tháng, toàn tỉnh có 1.679 DN gia nhập thị trường, với tổng vốn đăng ký 20.812 tỷ đồng. Bên cạnh đó, còn có 550 DN quay trở lại hoạt động. Như vậy, trung bình mỗi tháng, Bắc Ninh có 248 DN thành lập mới và quay trở lại hoạt động.

Ông Vũ Minh Giang nhấn mạnh: Số liệu DN gia nhập và quay trở lại thị trường tăng so với cùng kỳ năm trước là tín hiệu tốt. Thời gian qua, các ngành chức năng đã thực hiện tốt công tác chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại DN và được triển khai thường xuyên, đồng bộ các biện pháp như tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, tập huấn, kiểm tra… về cơ bản các DN đã hiểu và tuân thủ tốt công tác phòng, chống dịch. Điều này góp phần giải quyết khó khăn cho DN, tạo niềm tin với cộng đồng DN trên địa bàn tỉnh.

Theo:https://congthuong.vn/