Gần 93% doanh nghiệp Đức sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam

Gần 93% doanh nghiệp Đức sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam

Post by admin /22/06/2022

Gần 93% doanh nghiệp Đức cho biết, sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam và 64% doanh nghiệp kỳ vọng hoạt động kinh doanh sẽ phát triển tốt hơn trong 12 tháng tới.

Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam vừa công bố kết quả khảo sát đánh giá niềm tin doanh nghiệp Đức tại Việt Nam. Kết quả cho thấy, gần 93% doanh nghiệp Đức cho biết họ sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam và hơn 64% doanh nghiệp kỳ vọng hoạt động kinh doanh sẽ phát triển tốt hơn trong 12 tháng tới. Đồng thời, 46% doanh nghiệp có kế hoạch tuyển dụng thêm lao động trong năm tới.

Những yếu tố quan trọng nhất giúp doanh nghiệp Đức đưa ra quyết định đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, bao gồm: Tình hình chính trị ổn định, có nguồn nhân lực chất lượng cao trong các ngành kỹ thuật và các nhóm ngành khác như vận tải và logistics.

Bên cạnh yếu tố trên, theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức, Việt Nam có điều kiện thuận lợi để thu hút dòng vốn đầu tư từ nước ngoài nhờ tham gia các Hiệp định Thương mại Tự do.

Cụ thể, có hơn 73% doanh nghiệp Đức tin rằng, việc triển khai Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA) làm tăng khả năng cạnh tranh của họ tại Việt Nam. Đồng thời, các doanh nghiệp Đức cho biết, họ thường xuyên tận dụng Hiệp định Thương mại Tự do giữa ASEAN và Trung Quốc (ACFTA) và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Ông Robin Hoenig - Tư vấn cấp cao về chính sách thương mại (châu Á/ASEAN) đánh giá: Việt Nam là một trong 2 nước ở ASEAN có Hiệp định Thương mại tự do với châu Âu, cùng với Singapore. Đây là Hiệp định có chất lượng cao, không chỉ liên quan đến việc giảm thuế quan mà cả các yếu tố phi thuế quan như mở cửa các thị trường hàng hóa đầu vào, yêu cầu quy định với doanh nghiệp nhà nước hay các hoạt động thương mại điện tử, phát triển bền vững…

“Đây cũng là một thế mạnh của Việt Nam để thu hút các doanh nghiệp Đức cũng như châu Âu đầu tư, kinh doanh” – ông Robin Hoenig cho biết thêm.

Đánh giá cao những yếu tố thuận lợi khi đầu tư vào Việt Nam, nhưng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức cũng cho biết, môi trường đầu tư tại Việt Nam có lợi thế về sự ổn định, chất lượng giáo dục khá, nhưng hạn chế về năng lực của ngành công nghiệp hỗ trợ so với một số nước ASEAN và Thái Lan. Cùng với đó, chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam vẫn chưa được đánh giá cao.

Theo đó, để phát huy lợi thế vốn có của môi trường đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp Đức cho rằng, không cách nào khác Việt Nam phải tăng cường năng lực, công nghệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, bởi nguồn nhân lực chất lượng cao, có khả năng vận hành máy móc hiện đại, thành thạo kỹ năng vận hành sản xuất sẽ giúp Việt Nam thu hút tốt hơn đầu tư từ Đức và các quốc gia khác. Cùng với đó, để thu hút dòng vốn từ các doanh nghiệp Đức, Việt Nam cũng cần tăng cường đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp, từ đó có các chính sách phù hợp, tăng tính hấp dẫn môi trường đầu tư.

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến tháng 5/2022, Việt Nam thu hút được 422 dự án đầu tư của doanh nghiệp Đức còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký 2,31 tỷ USD, đứng thứ 18/139 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Theo https://congthuong.vn/