Ngân hàng Standard Chartered: Tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt 6,7% vào năm 2022

Ngân hàng Standard Chartered: Tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt 6,7% vào năm 2022

Post by admin /01/08/2022

Lãnh đạo Standard Chartered cho biết quá trình hồi phục của nền kinh tế Việt Nam sẽ diễn ra mạnh mẽ trong nửa cuối năm, đặc biệt khi lĩnh vực du lịch đã được mở cửa trở lại sau 2 năm đóng cửa.

Ngày 27 tháng 7, Standard Chartered dự đoán rằng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam sẽ lần lượt tăng 10,8% và 3,9% trong quý 3 và 4 năm 2022, và tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm sẽ đạt 6,7%.

Các chuyên gia của Ngân hàng Standard Chartered cũng cho rằng giá dầu thế giới tăng sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế.

Theo Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế về Thái Lan và Việt Nam tại Ngân hàng Standard Chartered, các chỉ số kinh tế vĩ mô của Việt Nam tiếp tục tăng trong tháng Bảy. Việt Nam có khả năng phục hồi mạnh mẽ trong nửa cuối năm, đặc biệt khi mở cửa trở lại hoạt động du lịch sau hai năm ngừng hoạt động.

Các nhà kinh tế của Standard Chartered dự đoán Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ giữ lãi suất chính sách ở mức 4% trong năm nay để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và kinh doanh. Doanh số bán lẻ sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong tháng 7, đạt 30,2%, tăng so với mức 27,3% của tháng 6.

Ngoài ra, các chuyên gia của Ngân hàng Standard Chartered dự báo xuất khẩu, nhập khẩu và sản xuất công nghiệp sẽ tăng trưởng lần lượt 22,2%, 20% và 15% trong tháng Bảy. Việt Nam dự kiến ​​sẽ nhập siêu trong tháng này.

Ông Tim Lirahapan cho biết, Ngân hàng Standard Chartered dự báo tỷ lệ lạm phát của Việt Nam sẽ tăng lên 3,6% trong tháng 7, chủ yếu do áp lực từ nguồn cung, đồng thời, áp lực từ phía cầu cũng ngày càng gia tăng. Hiện lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát.

Giá nhiên liệu tăng trong khi giá các mặt hàng khác trong rổ lạm phát vẫn ở mức tương đối thấp, theo dự báo của Standard Chartered. Áp lực về giá, đặc biệt đối với thực phẩm và nhiên liệu, có thể sẽ tăng lên trong nửa cuối năm nay và đến năm 2023.

Trong khi đó, HSBC gần đây đã nâng dự báo tăng trưởng cho Việt Nam lên 6,9% vào năm 2022 từ mức 6,6% trước đó, và ngân hàng cũng hạ dự báo tăng trưởng cho năm 2023 xuống 6,3% từ mức 6,7% trước đó.

Các chuyên gia của HSBC cho rằng sự phục hồi kinh tế của Việt Nam tiếp tục là điển hình của khu vực sau hai quý mở cửa trở lại. Tổng sản phẩm quốc nội tăng 7,7% trong quý II, cao hơn nhiều so với kỳ vọng của HSBC và các công ty khác, đồng thời là mức tăng trưởng GDP hàng quý cao nhất tại Việt Nam kể từ năm 2011.

Mặt khác, UOB của Singapore đã nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam vào năm 2022 lên 7% từ mức 6,5% trước đó.

Theo UOB, tăng trưởng GDP của Việt Nam phục hồi mạnh mẽ trong quý II năm nay, được hỗ trợ bởi bốn quý liên tiếp tăng trưởng nhanh trong hoạt động sản xuất và phục hồi mạnh mẽ trong hoạt động dịch vụ.

Trong nửa đầu năm nay, GDP của Việt Nam đã tăng 6,4% so với cùng kỳ năm trước, nhờ tăng trưởng 9,7% trong lĩnh vực chế tạo và 6,6% trong các hoạt động dịch vụ.

Các dữ liệu hàng tháng khác cũng cho thấy các hoạt động kinh tế và xã hội ở Việt Nam phần lớn sẽ trở lại bình thường khi các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát COVID-19 được nới lỏng và biên giới được mở lại.

Trong khi đó, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vẫn duy trì dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam là 6,5% vào năm 2022 và 6,7% vào năm 2023.

Trước đó, UOB đã đưa ra báo cáo vào ngày 22/6, duy trì dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam cho năm 2022 ở mức 6,5%, phù hợp với mục tiêu 6% -6,5% của chính phủ. Dự báo của ngân hàng dựa trên mức tăng trưởng GDP cả năm là 6% trong quý 2 năm 2022, tăng lên 7,6% trong quý 3 năm 2022.

Theo https://www.vietnamplus.vn/