Tạo động lực mới cho bất động sản công nghiệp

Tạo động lực mới cho bất động sản công nghiệp

Post by admin /23/08/2021

Động lực của thị trường bất động sản công nghiệp sẽ đến từ những thay đổi chính sách để kích thích đầu tư vào các khu công nghiệp tích hợp nhiều chức năng. 

Lực đẩy từ vốn FDI

Bất động sản công nghiệp vẫn đón nhận những tín hiệu khả quan trong 7 tháng qua. Đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo - một chỉ số tham khảo quan trọng của các nhà phát triển bất động sản công nghiệp - vẫn ở thế thượng phong, dẫn đầu dòng vốn ngoại vào Việt Nam.

Cụ thể, lĩnh vực công nghiệp chế biến - chế tạo ghi nhận hơn 7,9 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài đăng ký trong 7 tháng đầu năm, chiếm 47,2% tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam. Trong đó, số dự án đăng ký mới và tăng vốn gần 680 dự án, với tổng vốn lên tới 7,25 tỷ USD. Đáng kể là Công ty Jinko Solar đầu tư gần 500 triệu USD vào Khu công nghiệp Sông Khoai (Quảng Ninh), hay Fukai Technology của Singapore đầu tư vào Khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang).

Trong quý II/2021, phía Bắc chứng kiến một số nhà máy lớn như Foxconn đã vận hành trở lại sau thời gian đóng cửa do Covid-19.

Một số chuyên gia nhận định, chính trị ổn định, môi trường kinh doanh, vị trí địa lý phù hợp, lực lượng lao động năng động là những lợi thế giúp Việt Nam là một trong những thị trường sản xuất công nghiệp và logistics mạnh nhất trên thế giới. Những yếu tố này vẫn được duy trì và cải thiện liên tục.

Kỳ vọng từ điều chỉnh chính sách

Bất động sản công nghiệp sẽ khoác thêm áo mới nếu mô hình khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ được triển khai đồng bộ. Theo ông Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), mô hình khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ có thể là lời giải cho bài toán lưu trú cho công nhân để tiếp tục duy trì sản xuất khi buộc phải giãn cách để chống dịch.

Các dự án khu công nghiệp chất lượng cao sẽ tạo sức hút đầu tư, đặc biệt thu hút những doanh nghiệp lớn, hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao. Việc điều chỉnh chính sách vì thế được kỳ vọng đem đến thay đổi tích cực, là một trong những sáng kiến giúp bất động sản công nghiệp Việt Nam có nhiều dự án bắt kịp với xu hướng mới.

Theo: baodautu.vn