Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư

Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư

Post by admin /27/10/2021

Việt Nam vẫn được coi là một điểm đến hấp dẫn và những vấn đề của năm 2021 không có nghĩa là các nhà đầu tư nước ngoài sẽ quay lưng, theo một báo cáo mới đây của Viện Các vấn đề Quốc tế Singapore (SIIA).

Với tiêu đề “Từ Khủng hoảng đến Đặc hữu: Ngại hay Áp lực phía trước?” Báo cáo đã xem xét các nền kinh tế của Indonesia, Việt Nam, Malaysia và Thái Lan, cùng chiếm hơn 70% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của ASEAN.

Năm 2020, Việt Nam được coi là hình mẫu về khả năng kiềm chế đợt bùng phát COVID-19 ban đầu, với kỷ luật và sự hỗ trợ của xã hội đối với các biện pháp mạnh mẽ, dẫn đến các con số thấp, gần như bằng không. Tuy nhiên, điều này đã thay đổi vào năm 2021, khi đất nước đã trải qua một lượng ca bệnh gia tăng kể từ ngày 27 tháng 4, do biến thể Delta gây ra, và tình hình không thể trở lại mức độ lây nhiễm thấp trước đây.

Việc đóng cửa trên diện rộng để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus đã làm gián đoạn không chỉ tiêu dùng địa phương mà còn ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất và chuỗi cung ứng sang thị trường xuất khẩu. Báo cáo ghi nhận tác động của đại dịch đặc biệt là đối với các nhà sản xuất hàng may mặc và điện tử.

Tuy nhiên, ở tầm vĩ mô, nền kinh tế Việt Nam cho thấy sức bật đáng kể. Ngay cả trong bối cảnh đại dịch năm 2021, các con số thương mại vẫn mạnh mẽ với tổng giá trị thương mại hàng hóa của Việt Nam tăng 33,5% so với cùng kỳ năm trước trong 5 tháng đầu năm 2021. Điều này được hỗ trợ bởi sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ ở các thị trường lớn, đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc, theo báo cáo.

Báo cáo cho biết những thách thức và tác động mà hoạt động của các doanh nghiệp và chuỗi cung ứng phải trải qua trong năm 2021 có thể ảnh hưởng đến tương lai. Tuy nhiên, các nhà kinh tế dự báo Việt Nam vẫn sẽ thu hút khoảng 30 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong năm nay, hoặc tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại hội nghị công bố báo cáo, các chuyên gia cho rằng, môi trường đầu tư của Việt Nam trong dài hạn là nổi bật so với các nền kinh tế lớn trong ASEAN nhờ sự ổn định về chính trị. Họ cho biết, sức hút của Việt Nam còn đến từ các chính sách đặc biệt của đất nước nhằm tạo điều kiện cho sản xuất và phát triển công nghệ. /.