Các quy định mới về quản lý các khu công nghiệp và khu kinh tế được kỳ vọng sẽ mang đến một luồng gió mới

Các quy định mới về quản lý các khu công nghiệp và khu kinh tế được kỳ vọng sẽ mang đến một luồng gió mới

Post by admin /08/10/2021

Nghị định mới về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế (thay thế Nghị định 82/2018/NĐ-CP) được kỳ vọng sẽ mang đến một làn sóng đầu tư mới tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều ý kiến ​​cho rằng cần có nhiều chính sách ưu đãi hơn cho các nhà đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế.

Trong cuộc hội thảo lấy ý kiến ​​về Nghị định mới do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức mới đây, ý kiến ​​của các nhà đầu tư đến từ các khu kinh tế công nghiệp tập trung vào quy mô xây dựng khu công nghiệp và nhà ở công nhân.

Đại diện Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp Becamex cho rằng việc khống chế quy mô xây dựng khu công nghiệp lên 500 ha tại Điều 8 dự thảo Nghị định mới là không phù hợp với quy định của Luật Đầu tư, Luật Đất đai, bên và các đề xuất của nhà nước. chính sách. Luật khuyến khích các công ty áp dụng nhiều biện pháp khác nhau để mở rộng quy mô hoạt động và nâng cao hiệu quả hoạt động. Hạ tầng khu công nghiệp là lĩnh vực ưu đãi đầu tư. Do đó, việc đề xuất quy định này trong dự thảo là không phù hợp.

Bà Nguyễn Thị Bích Liên, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Nghệ An Industrial WHA Industrial Zone cho biết, nhu cầu thuê đất tại các khu công nghiệp của Việt Nam ngày càng tăng, quy mô ngày càng lớn. Vì vậy, cần tạo điều kiện thuận lợi để phát triển các khu công nghiệp đủ lớn để thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ngoài ra, người lao động, đặc biệt là lao động nhập cư có nhu cầu cao về nhà ở. Tuy nhiên, nó đang gặp trở ngại về cơ chế chính sách. Người lao động rất cần không gian riêng và chất lượng cuộc sống cao hơn. Đây là ưu tiên hàng đầu của các nhà đầu tư khi lựa chọn xây dựng nhà máy tại khu công nghiệp. Do đó, các đại biểu cho rằng cần bổ sung nhà ở xã hội, việc làm và các vấn đề khác khi thực hiện các dự án tại các khu công nghiệp ở nhiều nơi. Cần cập nhật và đổi mới các tiêu chuẩn xây dựng và đầu tư đối với nhà ở xã hội và nhà ở công nhân để đảm bảo phù hợp với xu thế phát triển của xã hội.

Các đại biểu cho rằng, để thúc đẩy phát triển bền vững các khu công nghiệp, khu kinh tế và tạo điều kiện thuận lợi cho xúc tiến đầu tư, Chính phủ, các sở, ngành và địa phương cần quan tâm đến các biện pháp cắt giảm thủ tục hành chính cho nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Tính đến tháng 5 năm 2021, cả nước có 394 khu công nghiệp, với diện tích 121.900 ha, trong đó 286 khu đang hoạt động, tỷ lệ lấp đầy của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp này đạt 71,8%.

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/