Kinh tế Việt Nam năm 2021: Ra khơi trong sóng gió mạnh mẽ

Kinh tế Việt Nam năm 2021: Ra khơi trong sóng gió mạnh mẽ

Post by admin /09/11/2021

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và nghiêm trọng, đến năm 2021, Việt Nam vẫn hoàn thành, thậm chí hoàn thành vượt mức một số chỉ tiêu kinh tế, với mức tăng trưởng GDP trên 2%; kim ngạch xuất nhập khẩu vượt 660 tỷ USD, tăng 21%. đưa Việt Nam trở thành một trong 20 công ty thương mại quốc tế hàng đầu, những tháng tiếp theo xuất siêu tăng mạnh, hàng năm xuất siêu khoảng 2,1 tỷ đô la Mỹ, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài hơn 29 tỷ đô la Mỹ, tăng gần 500 triệu đô la Mỹ vào năm 2020.

Mặc dù số ca xác nhận chưa có xu hướng giảm, số ca mắc mới trên toàn quốc khoảng 15.000 ca mỗi ngày, tuy nhiên, với “vũ khí” vắc xin và chiến lược an toàn, thích ứng linh hoạt, kiểm soát dịch hiệu quả, từ bùng phát đợt dịch thứ tư, nền kinh tế Việt Nam vẫn chưa rơi vào bế tắc. Quan trọng hơn, chiến lược của Chính phủ đã củng cố niềm tin của người dân và cộng đồng doanh nghiệp, củng cố niềm tin vào việc chống dịch, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Năm 2021, Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi hai đợt dịch, trong đó ảnh hưởng nặng nề nhất là đợt dịch thứ 4 kéo dài từ cuối tháng 4 đến cuối tháng 7 tại các tỉnh, thành phố lớn và các vùng kinh tế trọng điểm của Việt Nam, gây sản trì trệ, phá vỡ chuỗi cung ứng, sức mua ngày càng yếu, đời sống người dân bị ảnh hưởng nặng nề.

Tuy nhiên, với tinh thần “phòng chống dịch như phòng kẻ thù”, điều quan trọng nhất là theo Nghị quyết 128 / NQ-CP, Việt Nam đã chuyển công tác ứng phó với dịch từ “không có virus mới” sang an toàn. , thích ứng linh hoạt và kiểm soát dịch hiệu quả. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tự hào giải thích những nỗ lực của Việt Nam trong việc vượt qua đợt đại dịch lần thứ tư với các CEO và lãnh đạo các tập đoàn lớn trên thế giới tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, sẽ được tổ chức trực tuyến lần đầu tiên vào cuối tháng 10 năm 2021. 

Cụ thể, kinh tế xã hội Việt Nam đang có đà phục hồi tốt, trong tháng 10 kinh tế Việt Nam có sự khởi sắc đáng kể. Tính chung, vốn đăng ký cấp mới của nhà đầu tư nước ngoài trong 10 tháng đầu năm tăng 11,6%; tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2020 tăng 16,6% so với cùng kỳ năm ngoái. So với tháng 9, số công ty thành lập mới trong tháng 10 tăng 111% và số vốn đăng ký tăng 74%. Đặc biệt, tổng cầu tăng mạnh, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng hơn 18%. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân 10 tháng chỉ tăng 1,81%.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, mọi khó khăn Việt Nam gặp phải chỉ là tạm thời, tiềm năng phát triển kinh tế Việt Nam, những lợi thế, động lực mới để phát triển lâu dài, sự kiểm soát vĩ mô và các chỉ tiêu chính của nền kinh tế Việt Nam vẫn vững chắc và ổn định.

Để có nền tảng vĩ mô vững chắc, Việt Nam đã ban hành ngay gói hỗ trợ chưa từng có nhằm hỗ trợ kịp thời cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch. Chính phủ Việt Nam đã ban hành các chính sách ưu đãi bao gồm miễn giảm thuế, gia hạn nộp thuế, gia hạn trả nợ, cũng như các chính sách ưu đãi cho vay từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp để trả lương cho người lao động và hỗ trợ người sử dụng lao động và người lao động .

Với những chính sách hỗ trợ kịp thời và chiến lược linh hoạt, mặc dù đợt dịch cúm gia cầm mới đã giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế Việt Nam nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2021 vẫn được kỳ vọng đạt hơn 2%. Tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp Việt Nam dự kiến ​​đạt 2,8%, tiếp tục là trụ cột của nền kinh tế Việt Nam, không chỉ đảm bảo an ninh lương thực mà còn góp phần tăng xuất khẩu thương mại của Việt Nam.

Mặc dù lĩnh vực xuất khẩu bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn của chuỗi cung ứng, nhưng với nỗ lực duy trì đơn hàng và khách hàng của các doanh nghiệp Việt Nam, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nước ngoài của Việt Nam dự kiến ​​đạt hơn 660 tỷ đô la Mỹ, trong đó xuất siêu trong vài tháng cuối năm nay đã bị đảo chiều và dự kiến ​​sẽ ngược lại, đạt 2,1 tỷ đô la Mỹ, đưa Việt Nam trở thành nước xuất siêu 6 năm liên tiếp.

Mặc dù đợt bùng phát bệnh sưng phổi mới trong năm nay khiến nhiều công ty buộc phải tạm ngừng hoạt động, nhưng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vẫn tiếp tục đổ vào Việt Nam và dự kiến ​​sẽ vượt 29 tỷ USD, tăng hơn 500 triệu USD so với năm trước. Điều này cho thấy niềm tin của nhà đầu tư vào Việt Nam vẫn ở mức cao.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự đoán rằng chủng vi rút Omicron sẽ xâm nhập mạnh mẽ. Đây là rủi ro rất lớn không chỉ đối với Việt Nam, mà còn đối với toàn thế giới.

Trước những bất ổn này, các chuyên gia cho rằng để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế Việt Nam 6-6,5% vào năm 2022 do Quốc hội đề ra, Việt Nam cần bắt đầu kế hoạch phục hồi kinh tế càng sớm càng tốt; những tồn tại của các tung ra "gói cứu trợ" phải được giải quyết.

Ông Andrew Jeffries, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam cho biết, Việt Nam là một nền kinh tế tương đối mở, do đó, tác động của dịch viêm phổi cấp mới đối với nền kinh tế Việt Nam là rất nghiêm trọng và rõ ràng. Nhưng cho đến nay, các đối tác thương mại chính của Việt Nam đang trong giai đoạn phục hồi và phát triển nhanh chóng, nhờ đó thúc đẩy thương mại. Ngoài ra, tỷ lệ tiêm chủng của Việt Nam gần đây đã tăng lên, điều này sẽ cung cấp một đảm bảo mạnh mẽ cho việc mở cửa sớm và thúc đẩy tăng trưởng.

Ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cho biết "Kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế (2022-2023)" có 5 nhóm giải pháp, đó là phòng chống dịch bệnh và sức khỏe cộng đồng; an sinh xã hội; hỗ trợ doanh nghiệp; thúc đẩy đầu tư công, điều tiết kinh tế vĩ mô và điều hành kinh tế vĩ mô cân đối, kiềm chế lạm phát, kiểm soát rủi ro, v.v.

Theo: https://vietnamplus.vn/