Quảng Ninh cấp giấy chứng nhận đầu tư

Quảng Ninh cấp giấy chứng nhận đầu tư "siêu tốc" cho 2 dự án gần 6.000 tỷ

Post by admin /04/07/2023

Cả 2 dự án có tổng mức đầu tư gần 6.000 tỷ đồng đều được UBND tỉnh Quảng Ninh cấp Giấy chứng nhận đầu tư chỉ trong 12h làm việc, kể từ thời điểm nhà đầu tư nộp hồ sơ trực tuyến qua cổng dịch vụ công của tỉnh, rút ngắn thời gian giải quyết 14 ngày làm việc so với quy định...

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức Lễ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với 2 dự án (Nhà máy FECV Foxconn Quảng Ninh và Nhà máy FMMV Foxconn Quảng Ninh) của Công ty Foxconn Singapore PTE LTD tại KCN Sông Khoai (thị xã Quảng Yên).

Cả 2 dự án đều được cấp Giấy chứng nhận đầu tư chỉ trong 12h làm việc, kể từ thời điểm nhà đầu tư nộp hồ sơ trực tuyến qua cổng dịch vụ công của tỉnh (rút ngắn thời gian giải quyết 14 ngày làm việc so với quy định).

Dự án nhà máy FECV Foxconn Quảng Ninh có diện tích 6,3ha, tổng vốn đầu tư đăng ký trên 4.755 tỷ đồng (tương đương 200,24 triệu USD) với mục tiêu hình thành một dự án sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử, sạc điện, bộ điều khiển sạc điện xe điện. Dự kiến tháng 1/2025, dự án sẽ hoàn thành, đi vào sản xuất chính thức và sẽ mang lại việc làm thường xuyên cho khoảng gần 1.200 lao động.

Dự án Nhà máy FMMV Foxconn Quảng Ninh có diện tích 4,1ha, tổng vốn đầu tư gần 1.100 tỷ đồng (tương đương 46 triệu USD Mỹ) với mục tiêu sản xuất, gia công linh kiện, khuôn mẫu linh kiện của sản phẩm công nghệ thông tin và sản phẩm truyền thông. Dự kiến tháng 10/2024, dự án sẽ hoàn thành, đi vào hoạt động và sử dụng trên 700 lao động.

Theo báo cáo thẩm định của Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Quảng Ninh, việc nghiên cứu, triển khai thực hiện 2 dự án đã được Công ty Foxconn Singapore thực hiện rất chuyên nghiệp, bài bản và thận trọng.

Việc thực hiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 2 dự án đã được Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh và các sở, ngành, địa phương liên quan đảm bảo theo đúng quy trình, trình tự giải quyết thủ tục hành chính và rút ngắn thời gian giải quyết 14 ngày làm việc so với quy định.

Đại diện Tập đoàn Foxconn tại Việt Nam cho biết sau 16 năm phát triển, đầu tư tại Việt Nam, Quảng Ninh là tỉnh mà Tập đoàn lựa chọn để triển khai những dự án sản xuất quan trọng. Điều này đã được Tập đoàn tính toán kỹ lưỡng dựa trên các điều kiện về tự nhiên, kinh tế xã hội và cả năng lực điều hành, chỉ đạo của địa phương, nhất là khi Quảng Ninh đã có 6 năm liên tiếp dẫn đầu bảng xếp hạng PCI.

Đồng thời, đại diện nhà đầu tư cũng bày tỏ cảm ơn, đánh giá cao tinh thần phục vụ, hiệu suất làm việc của tỉnh khi chỉ trong vòng 12h đã hoàn thành việc xét duyệt giấy phép đầu tư. Kết quả này sẽ tiếp tục là minh chứng cho việc Quảng Ninh đã, đang và sẽ là điểm đến an toàn, tin cậy, hấp dẫn của các nhà đầu tư.

Việc trao 2 Giấy chứng nhận đầu tư kể trên đã nâng số dự án của Tập đoàn tại Quảng Ninh lên 3 dự án với tổng số vốn trên 300 triệu USD (chiếm khoảng 1/10 quy mô đầu tư của Tập đoàn Foxconn tại Việt Nam). 

Để có thể triển khai rút ngắn các thủ tục hành chính nhưng vẫn đảm bảo đúng quy định, quy trình quả pháp luật, những năm qua tỉnh Quảng Ninh đã triển khai hiệu quả, đồng bộ, tích cực các nội dung của cải cách hành chính trong đó, luôn đề cao vấn đề nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Chính quyền tỉnh Quảng Ninh thường xuyên chỉ đạo việc tổ chức, đối thoại, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn của người dân, doanh nghiệp để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đời sống của nhân dân, giúp các cấp chính quyền có giải pháp khắc phục tồn tại, hạn chế, nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ người dân.

Đến năm 2023, Quảng Ninh đã có 10 năm thực hiện đánh giá chỉ số cải cách hành chính và 6 năm đánh gia chỉ số đo lường sự hài lòng. Điều mà cả hệ thống chính quyền Quảng Ninh làm được đó là "dám nhìn thẳng sự thật", tập trung cải cách hành chính toàn diện với quyết tâm thực hiện thành công nhiều mô hình, cách làm mới.

Năm 2022, Quảng Ninh lần thứ 2 chinh phục vị trí dẫn đầu cả nước cả 4 chỉ số cải cách hành chính (PCI, PAPI, PAR Index và SIPAS), lần đầu là năm 2020). 

Trong đó, 6 năm liên tiếp (2017-2022) giữ ngôi vị Quán quân Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); 5 năm dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính (PAR Index); 4 năm dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số đo lường sự hài lòng của người dân về sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước (SIPAS)...

Theo https://vneconomy.vn/